/Tin tức/Đặc tính của một số loại hóa chất ngành xi mạ
Đặc tính của một số loại hóa chất ngành xi mạ
Hóa chất xi mạ là sản phẩm dùng để xi lên bề mặt kim loại giúp làm tăng độ cứng, chống mài mòn và làm tăng tính trang trí cho sản phẩm. Hiện nay có nhiều loại hóa chất khác nhau, mỗi loại đều có đặc tính và vai trò trong cho ngành xi mạ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm đặc tính của một số loại hóa chất xi mạ phổ biến hiện nay cho bạn tham khảo:

+ Hydro peroxide (H2O2)
Đây là loại dung dịch trong suốt thường được dùng trong tẩy trắng ngành dệt, sản xuất giấy, quá trình chế biến thực phẩm, dùng trong xử lý chất thải công nghiệp hoặc hóa chất tẩy rửa khác.


+ Acid Sulphuric (H2SO4)
Là dung dịch trong suốt, không màu, tan trong nước. Trong thực tế người ta sử dụng dùng làm phân bón, dệt may, luyện kim, giấy, thuốc nổ, rượu, chất tẩy sơn,…

+ Cautic Soda Flakes (NaOH)
Hay còn gọi là xút có dạng lỏng màu trắng đục, có tính tan là một trong những tui khi chen hang hóa chất dùng nhiều trong ngành công nghiệp như: chất tẩy rửa, sơn, sản xuất giấy, công nghệ lọc dầu, công nghệ dệt nhuộm, thực phẩm,…Hóa chất này có dạng lỏng nên rất thuận tiện để vận chuyển, tồn trữ, dễ dàng cơ giới hóa tự động hóa trong phối trộn,…


+ Axit Acetic (CH3COOH)
Dung dịch này là dạng chất lỏng, có mùi gắt, vị chua, ta được trong nước, rượu, ete, bezen. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 16 độ C, axit acetic với hàm lượng nước dưới 1% sẽ trông giống như nước đá nên thường được gọi là axit băng. Đây là loại axit yếu với đầy đủ các tính chất của axit được dùng trong công nghiệp hóa chất như: cao su, sơn, thuốc nhuộm, thực phẩm, tẩy vải,..

+ Axit Photphoric (H3PO4)
Đây là dung dịch dạng chất lỏng trong suốt, không màu, có vị chua và có đầy đủ đặc tính của axit. Loại axit này thường được ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón, thủy tinh gạch men, xử lý nước, trong xi mạ và sản xuất chất giặt tẩy.


+ Axit Boric (B3BO3)
Loại này có dạng bột kết tinh trắng hoặc hình vảy cá ống ánh, tan trong nước lạnh và nước nóng, etanol, có vị nhạt. Hóa chất này có tính sát khuẩn nhẹ, được ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón, sản xuất giấy bao bì, chất giặt tẩy và hóa chất trong xi mạ.

Trên đây là đặc tính của một số loại hóa chất công nghiệp nói chung và hóa chất ngành xi mạ nói riêng. Vì vậy, tùy vào đặc tính từng loại mà bạn có phương pháp ứng dụng vào thực tế cho phù hợp nhé.

T.H


tin nổi bật