/Tin tức/Đặc tính của công nghệ mạ crom cứng
Đặc tính của công nghệ mạ crom cứng
Các sản phẩm kim loại sau một thời gian sử dụng dưới sự tác động của môi trường sẽ dễ dẫn đến bị mài mòn, hư hỏng. Với công nghệ xi mạ crom cứng lên sản phẩm kim loại sẽ tạo lớp màng bảo vệ chất lượng, và được ứng dụng phổ biến trong ngành mạ hiện nay.

Công nghệ mạ crom cứng bảo vệ kim loại gồm có mạ crom 1 lớp và mạ 2 lớp không có lớp mạ lót. Trong đó, mạ crom cứng 1 lớp là mạ crom sữa, ít nữa, xốp với độ dày khoảng 20 µm; còn mạ crom cứng 2 lớp thường được áp dụng cho những sản phẩm kim loại cần có khả năng chống ăn mòn tốt, chống va đập cao.


Xi mạ crom cứng về mặt vật lý ít nhật cảm với nhiều chất kim loại và tạp chất hữu cơ, mạ crom cứng thường tạo độ bám chắc cao trên bề mặt các kim loại như: sắt, thép, kẽm, đồng, thau còn những kim loại khác thì có độ bám chắc kém hơn do bề mặt luôn bị thụ động với lớp oxit bền vững.

Một trong những đặc điểm nổi trội của mạ crom cứng là có độ bền cao, bề mặt sản phẩm mạ crom cứng sẽ được phủ một lớp oxit mỏng, trong suốt vẫn giữ được màu ánh xanh biếc của crom. Đặc biết, lớp mạ này không bị mờ theo thời gian nagy khi phải làm việc trong điều kiện có nhiệt độ cao khoảng 260 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn 315 độ C lớp oxit này sẽ dày lên và nó bị mờ đi. Khi nhiệt độ lên cao hơn nữa thì lớp mạ crom này sẽ chuyển sang màu đen hoặc xanh đen. Bên cạnh, với lớp màng oxit bên ngoài có tác dụng đảm bảo cho lớp mạ crom được sáng bóng, không bị ảnh hưởng các các hợp chất sunfua nên đảm bảo bền với thời gian.


Ngày nay, người ta còn sử dụng mạ crom cứng để phục hồi các sản phẩm, máy móc công nghiệp thay vì thay mới, điều này giúp tiết kiệm được chi phí và đỡ tốn thời gian hơn. Việc phục hồi bằng công nghệ mạ crom cứng cũng tương đôi đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện vài bước như: mài, tiện, xử lý bề mặt sau đó phủ lớp mạ crom lên là sẽ phục hồi lại sản phẩm hoàn hảo.

Bên cạnh, mà crom cứng còn có khả năng chịu nhiệt tốt, cực kì cứng, chống mài mòn, khả năng kết dính tốt, chống trầy xước và mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Hiện mạ crom cứng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp như: xi mạ côt ty ben thủy lực, khuôn mẫu, tay quay, con lăn, trục cán, trục ép, trụ in,...giúp những sản phẩm này có độ bền cao hơn, hạn chế hư hỏng, chịu được công suất làm việc lớn của nhà máy công nghiệp.


Sản phẩm mạ crom cứng chất lượng là vậy, nhưng độ bền sản phẩm lại phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn cần thường xuyên bôi trơn, bảo trì sản phẩm xi mạ để đảm bảo quá trình vận hành trơn tru, an toàn và hiệu quả nhất nhé.

T.H


tin nổi bật