/Tin tức/Đặc điểm của công nghệ mạ Crom
Đặc điểm của công nghệ mạ Crom
Mạ crom là phủ điện phân kim loại crom lên nền kim loại, trong đó vật mạ được xem là Cathode còn dung dịch mạ là crom. Đối với quá trình mạ crom cứng thì tương đối phức tạp hơn, điện kết tủa kim loại crom lên bề mặt kim loại trải qua nhiều phản ứng hóa học và phản ứng điện hóa.


1. Đặc điểm của mạ crom
+ Đó là lớp phủ kim loại cứng
+ Nhiệt độ nóng chảy có thể lên đến 450 độ C mà vẫn không bị biến đổi màu.

+ Lớp mạ Crom có ánh sáng xanh đặc trưng trong không khí, crom được oxi hóa thụ động sẽ tạo thành một lớp oxit mỏng Cr2O3để bảo vệ bề mặt kim loại, có tác dụng ngăn chặn những tác động bên ngoài gây hại cho kim loại.

+ Kim loại được mạ crom có độ bóng cao.

+ Mạ crom thụ động hoàn toàn trong môi trường không khí.

+ Bên cạnh, lớp mạ crom còn có tính trang trí cao cấp, có khả năng đạt được độ sáng bóng như gương nên rất được ưa chuộng.

+ Lớp mạ crom có tính chống ăn mòn hóa học tốt, vì thế mạ crom thường được dùng để xi mạ cho những kim loại sử dụng ngoài trời thường chịu sự tác động của môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ, độ ẩm cao.

+ Mạ crom có hệ số ma sát nhỏ giúp làm tăng khả năng chịu mài mòn và ma sát cho vật được xi mạ.
2. Quy trình mà Crom
Quy trình mạ crom được thực hiện theo các bước sau:

+ Đánh bóng: vật liệu cần mạ phải được đem tẩy rửa, đánh bóng cẩn thận bằng các biện pháp cơ học, hóa chất,…nhằm làm tăng độ bám dính cho lớp hóa chất mạ.

+ Tẩy dầu: là công việc để loại bỏ hết dầu mỡ, bụi bẩn còn đọng lại trên bề mặt kim loại. Tùy vào từng loại kim loại khác nhau mà bạn sử dụng dung dịch tẩy rửa khác nhau.

+ Bắt gá cho vật mạ crom

Bạn tiến hành ngâm dung dịch mạ điện vào bể mạ, bạn tiếp điện âm vào vật mạ và điện dương và Cathode của bể mạ. Thông thường, Cathode trong bể mạ thường sử dụng là kim loại chì. Tùy vào độ dày của lớp mạ mà bạn chọn chế độ dòng diện và thời gian mạ khác nhau nhé.


3. Khi nào cần mạ crom cứng
Những chi tiết máy thường xuyên hoạt động trong môi trường ma sát cao cần được mạ crom cứng để tăng cường khả năng chống mài mòn, giảm ma sát, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy móc, thiết bị.

Bên cạnh, những máy móc công nghiệp cho kích thước lớn không thể mạ crom thông thường thì bạn cần tiến hành mạ crom cứng nhằm cải thiện được tính ăn mòn cho sản phẩm trong môi trường lan việc chịu nhiều khắc nghiệt nhé.

T.H


tin nổi bật