/Tin tức/Công nghệ xử lý nước thải quá trình mạ Kẽm
Công nghệ xử lý nước thải quá trình mạ Kẽm
Công nghệ xi mạ kẽm cho kim loại được xem là không thể thiếu trong ngành xi mạ kim loại hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình mạ kẽm thì thành phần nước thải sẽ gây ô nhiễm cho môi trường chủ yếu là các kim loại nặng và hóa chất là ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt và đời sống của con người.

Thứ nhất, Các công nghệ xi mạ kẽm
Hiện nay, công nghệ xi mạ kẽm bao gồm 3 hình thức mạ khác nhau gồm: mạ điện, mạ hóa học, mạ nhúng nóng. Cụ thể:

+ Công nghệ mạ điện: là quá trình điện hóa cực catot, bề mặt kim loại làm catot trong một bình điện phân dùng nguồn điện 1 chiều từ bên ngoài, và dung dịch mạ là anot chứa các ion kim loại cần mạ. Khi các ion kim loại này phản ứng với catot và bị khử điện hóa thành kim loại điện kết tủa lên bề mặt kim loại càn xử lý.

+ Mạ hóa học: các ion kim loại được khử thành kim loại từ dung dịch muối của nó bằng các chất khử. Chất điện tử cần thiết cho quá trình khử được cung cấp bở các chất khử hóa học như: Mạ niken, natri hypophosphit được dùng làm tác nhân khử.

+ Mạ kẽm nhúng nóng: là quá trình nhúng vật liệu cần mạ vào bể mạ kẽm nóng chảy ở nhiệt độ cao, khi đó kim loại mạ sẽ bám vào vật liệu cần mạ.


Thứ hai, Về thành phần nước thải xi mạ kẽm
Trong nước thải xi mạ kẽm có chưa các thành phần xi mạ gồm: nước thải trước xi mạ và nước thải sau xi mạ, trong nước thải có lượng pH dao động rất lớn từ pH< 3 (đối với nước thải axit) và pH> 9 (đối với nước thải bazo). 

Trong nước thải xi mạ kẽm có chứa hàm lượng chất muối vô cơ và kim loại nặng cao, tùy vào từng kim loại mạ mà nguồn ô nhiễm môi trường cũng sẽ khác nhau, và tùy vào muối kim loại trong nước thải sẽ chưa các loại độc tố khác nhau là: Xyanua, sunfat hay amoni,…


Thứ ba, Các bước xử lý nước thải xi mạ kẽm
Để xử lý nước thải xi mạ kẽm bạn cần thực hiện theo các bước sau:

+ Nguồn nước thải phải được xử lý thô qua công đoạn chắn rác.

+ Xây dựng bể điều hòa để ổn định được mức độ dòng chảy.

+ Xây dựng bể phản ứng kết tủa cho các ion kim loại và điều chỉnh độ pH của nước, bể lắng cũng chính là nơi để các ion kết tủa lắng xuống.

+ Xây dựng thêm bể trung gian để điều chỉnh dòng nước chảy.

+ Sau đó, dùng thiết bị trao đổi ion để xử lý thành phần ion còn lại không kết tủa nhé.


Kim loại kẽm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xi mạ, giúp phủ lớp kẽm bề mặt làm tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý xử lý nước thải trước và sau xi mạ đúng cách nhằm đảm bảo an toàn cho con người và môi trường nhé.

T.H


tin nổi bật