/Tin tức/Công nghệ và kỹ thuật mạ đồng thau
Công nghệ và kỹ thuật mạ đồng thau
Trong ngành công nghiệp xi mạ hiện nay thì không thể thiếu một loại hóa chất rất khả dụng là hóa chất xi mạ đồng. Mạ đồng là công nghệ tạo một lớp phủ lên bề mặt phôi đồng thau, kim loại với mục đích tạo lớp bảo vệ bề mặt, chống oxy hóa trong các môi trường không khí cũng cũng như môi trường chứa hóa chất khác.

Ưu điểm của hóa chất mạ đồng là có khả năng làm tăng độ bám của lớp mạ khác, tăng độ bền và độ bóng cho từng sản phẩm được xi mạ. Với lợi ích trên người ta ứng dụng công nghệ mạ đồng rộng rãi trong xi mạ lót trên sắt; Mạ đồng lên thép giúp làm tăng độ dẫn điện và tiết kiệm nguyên liệu đồng; mạ đồng lên bạc giúp làm giảm ma sát và làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm,….


Dưới đây là 5 kỹ thuật mà đồng thau được sử dụng rất phổ biến hiện nay:

+ Mạ đồng acid
Phụ gia sử dụng trong mạ đồng axit sẽ có tác dụng làm cho lớp mạ trông bóng sáng như gương vậy, tạo được độ bằng phẳng cao. Đặc biệt, kỹ thuật mà đồng acid còn có thể mạ lên được những hình dạng phức tạp khác nhau.
+ Mạ đồng Xyanuy
Loại phụ gia mạ đồng xyanuy có tác dụng làm cho lớp mà đồng trở nên đỏ bóng loáng hơn, độ bằng phẳng cao, cũng giúp mạ được nhiều chi tiết phức tạp khác nhau, đặc biệt là phụ gia có khả năng chịu được tạp chất cao.

+ Mạ đồng thau
Kỹ thuật mà này có tác dụng điều chỉnh và giúp ổn định màu cho lớp xi mạ đồng thau. Ngoài ra, còn giúp làm tăng khả năng phân bố kim loại và các ion kim loại trong dung dịch xi mạ, làm tăng khả năng chống oxy hóa của lớp mạ trên sản phẩm.


+ Mạ đồng Pirophosphat
Công nghệ mà Pirophosphat giúp cho lớp mạ được trơn láng và không khô. Công nghệ mạ này được ứng dụng làm lớp mạ đồng lót lý tưởng đối với các vật liệu bằng hợp kim kẽm trước khi xi mạ Nikel, Crom giúp chống ăn mòn của các chất liệu xi mạ.

+ Mạ đồng giả cổ
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp các sản phẩm mạ đồng giả cổ với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau rất cầu kỳ và đẹp mắt. Với kỹ thuật này người ta dùng hoa chat xi ma để nhuộm lên các chi tiết bằng đồng để tạo thành các màu giả cổ khác nhau như: màu nâu đỏ, nâu đen tương tự như màu đồng cổ. Ưu điểm của kỹ thuật mạ này là thao tác đơn giản, dễ sử dụng màu sắc lại ổn định bền lâu.


Kỹ thuật xi mạ đồng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như: công nghệ xi mạ đồng cho máy tính, xi mạ điện thoại, xi mạ tivi, xi mạ đồ nội thất,…với tính năng giúp làm bóng, chống oxy hóa cũng như làm tăng tính thẩm mỹ cho từng sản phẩm xi mạ.

T.H


tin nổi bật