/Tin tức/Công nghệ sơn mạ vàng lên đồ gỗ
Công nghệ sơn mạ vàng lên đồ gỗ
Công nghệ xi mạ đã trở thành một lĩnh vực ngành nghề không thể thiếu trong sự phát triển của ngành công nghiệp nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Hiện nay, trong xi mạ không thể thiếu công nghệ hóa chất xi mạ sơn giả vàng, loại sơn mạ này được biết đến là dòng sơn cao cấp, có độ bền cao, giúp tạo hiệu ứng sáng bóng giả vàng rất giống như thật trên bề mặt sản phẩm. Công nghệ sơn mạ vàng giúp làm tăng tính sang trọng và đẳng cấp hơn cho sản phẩm mạ nên rất được nhiều gia chủ ưa chuộng.

Bạn có thể sơn mạ vàng trên nhiều vật liệu khác nhau như: vật liệu gỗ, kính, kim loại, bê tông, gốm sứ,…Tùy vào từng chất liệu mà bề mặt sẽ có cách sơn phù hợp và mang đến vẻ đẹp khác nhau cho từng sản phẩm. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về công nghệ sơn mạ vàng trên đồ gỗ cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Các loại gỗ thường sơn mạ vàng
+ Sơn vàng trên gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ mít,…đây là những loại gỗ có giá trị cao thường được sử dụng trong lĩnh vực trang trí nội thất.

+ Gỗ công nghiệp gồm có gỗ MFC, gỗ MDF, gỗ HDF, gỗ ghép thanh,…


Thứ hai, Các sản phẩm gỗ xi mạ vàng
Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì nhu cầu mua sắm những đồ nội thất sang trọng rất được nhiều gia chủ ưa chuộng. Trong đó, những đồ nội thất gỗ được hoa chat xi ma sơn vàng có thể kể đến như:

+ Đồ gỗ nội thất: bàn ghế mạ vàng, giường ngủ, tủ kệ, khung gương, tranh chạm khắc,…

+ Gỗ đồ thời mạ vàng gồm: bài vị, kệ để hương, tượng các vị vua, vị thánh, các vị tướng,….Thông thường, các đồ thờ bằng gỗ đều được sơn mạ vàng để trang trí nhằm tạo nên sự sang trọng và trang nghiêm nhất cho không gian thời cúng.


Thứ ba, Công nghệ sơn mạ vàng lên gỗ
Có 2 công nghệ sơn mạ vàng lên đồ gỗ gồm:

+ Sơn sơn thiếp vàng: Đây được xem là nghề cổ được ứng dụng từ xưa, nhưng công nghệ này lá vàng dát mỏng nên thường dùng để trang trí nhà thờ, chùa, hoàng cung, cung điện,…Với công nghệ này đòi hỏi người thợ thi công phải có tay nghề cao, kiên trì và thật tỉ mỉ mới có thể cho ra những sản phẩm dát vàng đẹp và giá trị nhất.

+ Sơn giả vàng: là dùng sơn để sơn lên bề mặt các sản phẩm bằng gỗ sẽ giúp tạo nên màu ánh vàng lấp lánh, sáng bóng trên mặt gỗ, nếu đặt dưới ánh sáng sẽ trông như vàng thật vậy rất đẹp mắt.


Thứ tư, Bảo quản gỗ mạ vàng
Quy trình sơn mạ vàng lên gỗ không quá phức tạp, nhưng để sản phẩm gỗ dát vàng đạt giá trị thẩm mỹ cao thì đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, tỉ mỉ khi thực hiện.

Độ bền sản phẩm sơn giả vàng khoảng 12-15 năm. Bên cạnh, bạn cũng phải chú ý đến chế độ bảo quản sản phẩm dát vàng, phải vệ sinh bằng khăn ướt, lau nhẹ nhàng để tránh bị mài mòn. Nếu bạn không bảo quản tốt thì chỉ khoảng 1 năm sử dụng là sản phẩm sẽ bị xỉn màu, ngả đen không còn màu sáng bóng đẹp nữa.

T.H


tin nổi bật