/Tin tức/Công nghệ mạ vàng hóa học
Công nghệ mạ vàng hóa học
Sản phẩm mạ vàng là sản phẩm cao cấp, có giá trị cao về chất lượng và thẩm mỹ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành xi mạ hiện nay. Trong công nghệ mạ vàng hóa học thường được chia thành 3 loại gồm:

+ Mạ vàng dung dịch xyanua
Trong dung dịch mạ vàng này sẽ tồn tại dưới dạng Au(CN)2, dung dịch có phân cực catot lớn, khả năng phân bố đồng đều cao, hiệu suất dòng điện cao (gần 100%). Bên cạnh, tạp chất kim loại khó kết tủa cùng, vì vậy lớp mạ sẽ có độ tinh khiết cao.

Lớp mạ này thường có độ cứng thấp, lỗ xốp nhiều, khi bạn cho vào dung dịch các ion kim loại như: niken, coban,…sẽ giúp nâng cao độmài mòn cho lớp mạ sản phẩm. Nếu bạn cho một ít kim loại khác như: đồng xyanua, bạc xyanua thì lớp mạ sẽ có màu đỏ, màu vàng giúp thỏa mãn được yêu cầu trang sức đặc biệt. Chính vì vậy, mà dung dịch này rất được ưa chuộng sử dụng để mạ trang sức hiện nay.


+ Mạ vàng bằng dung dịch trung tính và axit
Mạ vàng trung tính và axit bao gồm các yếu tố như: KAu(CN)2, axit hữu cơ (H3C6H5O7), muối photphat, chất làm bóng. Trong quá trình mạ bạn có thể cho thêm một lượng nhỏ coban, niken, đồng sẽ có tác dụng làm tăng độ cứng lớp mạ và giúp nâng cao độ mài mòn cho sản phẩm.

Công nghệ mạ vàng trung tính có hiệu suất dòng diện 80-90%, độ tinh khiết cao, thường dùng để mạ cho các chi tiết bán dẫn. Nếu mạ vàng với axit do có chất axit hữu cơ là H3C6H5O7, khi pH+ 3 thì Kau(CN)2 vẫn ổn định và dung dịch mạ có thể dùng nồng độ ion vàng rất thấp. Ngược lại, nếu mạ với dung dịch kiềm thì hiệu suất dòng điện trung tính thấp, bạn có thể cải thiện bằng cách dùng cường độ dòng điện cao sẽ giúp cải thiện tốc độ kết tủa hiệu quả.


+ Mạ vàng bằng dung dịch muối Sunfit
Trong dung dịch muối Sunfit thì vàng sẽ ở dạng là Kau(SO3)2 và chất tạo phức là (NH4)2SO4. Ưu điểm của công nghệ mạ này là khả năng phân bố của dung dịch rất tốt, hiệu suất kết tủa nhanh, lỗ xốp nhỏ. Công nghệ mạ bằng dung dịch muối sunfit sẽ có độ bám chắc chen hang trên các kim loại là niken, đồng, bạc,….Ngoài ra, bạn có thể cho vào dung dịch mạ này CoSO4, EDTA sẽ giúp tạo lớp mạ vàng cứng, tuy nhiên anot hòa tan không đều nên bạn cần bổ sung thêm vàng trong quá trình mạ.


Mạ vàng trang sức giúp mang đến những sản phẩm đẹp mắt, độc đáo, ấn tượng và sang trọng nhất. Với 3 công nghệ mạ vàng mà chúng tôi vừa chia sẻ trên rất được sử dụng phổ biến và giúp mang lại hiệu quả cao trong ngành mạ vàng hiện nay.

T.H


tin nổi bật