/Tin tức/Công nghệ mạ niken trang trí sáng bóng lên kim loại
Công nghệ mạ niken trang trí sáng bóng lên kim loại
Mạ niken trang trí hay mạ niken là phương pháp mạ thường được sử dụng trong xi mạ máy móc công nghiệp giúp làm tăng độ bền và tính trang trí cho sản phẩm. Mạ niken trang trí chất lượng đòi hỏi các chi tiết sản phẩm phải được nhẵn bóng, sáng xanh.

Lớp mạ niken bóng trang trí thường được mạ 1 lớp rất mỏng từ 0,25µm đến 0,5 µm, rất hiếm khi mạ đến 1,2 µm, thường được phủ lên bề mặt của các kim loại như: đồng, sắt, inox, thép, atimon, nhôm. Sau quá trình xi mạ thì các sản phẩm này sẽ có độ sáng bóng, trắng xanh lộng lẫy hơn.


+ Về quy trình mạ niken trang trí lên kim loại
Mạ niken trang trí là quá trình mạ một tổ hợp gồm nhiều lớp được mạ lần lượt chồng lên nhau gồm: niken –crom hay mạ đồng-niken rồi đến mạ crom.

Lớp mạ crom là lớp nằm ngoài cùng nhằm giữ vai trò trang trí và làm tăng độ cứng cho bề mặt. Còn các lớp mạ phía dưới sẽ có nhiệm vụ bảo vệ, chống ăn mòn sản phẩm nên có thể sử dụng được bền lâu.

Ngày nay, để làm tăng khả năng bảo vệ cho sản phẩm mạ niken trang trí, người ta thay thế lớp crom bóng thông thường bằng loại crom vi nứt hoặc crom vi xốp. Ưu điểm của loại loại crom mới này là nhằm tránh các hiện tượng ăn mòn cục bộ trong bản thân hệ mạ giúp kéo dài thời gian sử dụng cũng như tính trang trí cho sản phẩm được xi mạ.


+ Lĩnh vực ứng dụng mạ niken trang trí
Hiện nay, mạ niken trang trí được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, niken trang trí thường được ứng dụng nghiệp trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, điện tử, y tế, xe máy, xẹp đạp và rất nhiều sản phẩm dân dụng khác phục vụ trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, lớp xi mạ niken trang trí dùng trong xi mạ trang sức lên đến 90% giúp cho ra đời những sản phẩm bắt mắt, thẩm mỹ nhất. Ngoài ra, xi mạ niken trang trí còn được ứng dụng trong ngành y tế nhằm làm tăng tuổi thọ cho các dụng vụ y tế, thiết bị đo lường, thiết bị điện tử, chi tiết máy công nghiệp, thực phẩm,…


Công nghệ mạ niken trang trí được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xi mạ hiện nay góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cả về giá trị thẩm mỹ và được ứng dụng từ các ngành công nghiệp cho đến xi mạ các vật dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

T.H


tin nổi bật