/Tin tức/Cách phân biệt để lựa chọn sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng
Cách phân biệt để lựa chọn sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng
Hiện nay, có rất nhiều công nghệ mạ kẽm khác nhau mà bạn có thể ứng dụng, trong đó mạ kẽm nhúng nóng được xem là phương pháp phổ và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, đối với người không có kinh nghiệm thì họ rất khó để phân biệt được đâu là sản phẩm được thực hiện hóa chất xi mạ nhúng nóng.

Quy trình của mạ kẽm nhúng nóng là bạn sẽ nhấn chìm kim loại vào trong bể kẽm đang nóng chảy. Lúc này, kẽm sẽ tương tác với thép và hình thành nên một dạng pin điện hóa sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt thép. Tùy thuộc vào thời gian kim loại được nhúng trong bể mạ mà độ dày lớp phủ sẽ khác nhau và bề mặt, tính chất của sản phẩm cũng sẽ khác nhau. 


Mục đích của việc mạ kẽm nhúng nóng là giúp làm tăng khả năng bảo vệ chống ăn mòn cho thép, đồng thời cũng giúp bảo dưỡng và kéo dài thời gian sử dụng được lâu hơn. Vì vậy, mà ngày nay mạ kẽm nhúng nóng không chỉ được ứng dụng trong công nghiệp mà còn rất phổ biến trong các công trình dân dụng hàng ngày.

Các dạng mạ kẽm nhúng nóng hiện nay:
+ Phương pháp mạ nhúng liên tục: phương pháp này thường được ứng dụng cho các vật liệu là thép dạng cuộn, dạng dây, dạng ống. Khi thực hiện mạ thì các vật liệu này sẽ chạy liên tục trên một dây chuyền, tốc độ và độ dày phủ sẽ được kiểm soát thông số trên dây chuyền. Thời gian được tính trong quá trình mã kẽm sẽ được tính bằng giây.

+ Phương pháp mạ nhúng nóng: Quy trình này thì thời gian mạ sẽ kéo dài từ 3-10 phút và tùy thuộc vào khối lượng của vật nhúng mà thời gian dài hay ngắn khác nhau.


Sự khác biệt của 2 phương pháp mạ kẽm:
+ Độ dày lớp màng phủ: đối với các tấm mạ nhúng vào bể sẽ có độ dày gấp 3 lần so với phương pháp mạ liên tục.

+ Độ dày lớp mạ: Khi vật liệu mạ được nhúng vào bể thì hợp kim kẽm-sắt dày và có khả năng chống mài mòn tốt gấp 5 lần so với cách mạ liên tục.

+ Độ đồng nhất: khi được mạ vào bể thì độ dày sẽ được đồng nhất cả mặt bên trong và bên ngoài, ngay cả những chỗ có góc cạnh và lỗ hổng. Ngược lại, nếu mạ liên tục thì sản phẩm mạ sẽ không đồng nhất, các góc cạnh không được mà vẫn còn trơ ra phần thép trần. Vì vậy, thường mạ liên tục chỉ áp dụng cho những trường hợp cần mạ bên ngoài sản phẩm mà thôi.

+ Khối lượng mạ: do độ dày của lớp mạ nhúng nóng cao hơn từ 3-5 lần so với mạ liên tục, vì vậy mà khả năng bảo vệ của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu lớp mạ càng dày thì đồng nghĩa với tuổi thọ sử dụng sản phẩm sẽ càng cao.


Theo những nhà sản xuất thì phương pháp mạ liên tục thường thích hợp để mạ dạng nguyên liệu, còn mạ nhúng nóng thì áp dụng mạ cho sản phẩm đã hoàn thiện. 

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những phương pháp mạ kẽm nhúng nóng cũng như so sánh sự khác biệt của các phương pháp mạ cho bạn tham khảo. Mạ kẽm nhúng nóng là sự phát triển vượt bật của hóa chất ngành xi mạ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xi mạ hiện nay.

T.H


tin nổi bật