/Tin tức/Cách để loại bỏ lớp gỉ sét khỏi bề mặt mạ crom
Cách để loại bỏ lớp gỉ sét khỏi bề mặt mạ crom
Mạ crom là hình thức phủ lớp crom lên bề mặt kim loại giúp sản phẩm được cứng chắc và bảo vệ được sự tác động bên ngoài. Tuy nhiên, các kim loại bên dưới lớp hóa chất xi mạ crom thường có nguồn gốc là của gỉ sắt, do đó sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng gỉ sét trên bề mặt. Nếu tình trạng gỉ sét nghiêm trọng sẽ làm cho lớp mạ crom bong ra thành từng mảng làm hư hỏng sản phẩm. 

Có nhiều cách để bạn loại bỏ lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại mạ crom như dầu mỡ, giấy nhôm,…Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm loại bỏ gỉ sét bằng giấy nhôm tiện loại và nhanh chóng nhất.


Đây là phương pháp khá đơn giản, dễ làm và hiệu quả để loại bỏ lớp gỉ ra khỏi bề mặt mà crom. Do nhôm sẽ phản ứng với gỉ hóa học, do đó lớp gỉ sẽ được lau chùi một cách dễ dàng. Bên cạnh, nhôm khá mềm hơn những kim loại khác nên sẽ không làm trầy xước bề mặt mạ crom hay kim loại bên dưới.

Đầu tiên, bạn nên chùi sạch bụi bẩn và các mảnh vỡ kim loại bằng nước xà phòng. Mục đích của việc chùi rửa này là giúp bạn có thể xác định được vị trí bị gỉ dễ dàng hơn. Riêng những khu vực có nhiều vết gỉ thì bạn dùng giấm hoặc axit để lau chùi, làm sạch.


Sau đó, bạn nhúng lá nhôm vào nước, bạn có thể nhúng vào bất kỳ loại nước nào, nhưng tốt nhất là nên sử dụng loại nước mặn thì hiệu quả sẽ cao hơn. Nhờ các chất điện giải và muối trong nước mặn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hóa học và làm sạch gỉ được tốt hơn.

Bạn chà lá nhôm qua lại tại điểm bị gỉ, bạn không cần dùng quá nhiều lực để chà sát, khi lá nhôm bị khô thì bạn hãy nhúng vào nước và tiếp tục chà để loại bỏ hết lớp gỉ sét. Hãy tiến hành chà đi chà lại nhiều lần cho đến khi làm sạch được toàn bộ gỉ sét trên bề mặt kim loại.

Trong quá trình chà bạn cũng nên ngưng lại thường xuyên để loại bỏ gỉ sét đã bong tróc. Nếu cặn gỉ sét quá dày thì bạn hãy chùi lại bằng gỉ hoặc khăn, sau đó hãy tiếp tục dùng miếng nhôm chà sạch phần gỉ sét còn lại.


Sau khi làm sạch bề mặt kim loại mạ crom thì bạn dùng miếng giẻ để lau sạch bề mặt sẽ giúp cho kim loại được sáng bóng trở lại. Tiếp theo, bạn hãy lai khô hoàn toàn lớp mạ crom, phải lau thật khô nước trên bề mặt mạ vì nước đọng là nguyên nhân gây gỉ trên kim loại. Để đảm bảo khô tuyệt đối thì bạn có thể dùng khăn giấy hoặc mấy sấy để làm khô bề mặt nhé!

T.H


tin nổi bật