/Tin tức/Cách để kiểm tra chất lượng của hóa chất mạ crom trên sản phẩm
Cách để kiểm tra chất lượng của hóa chất mạ crom trên sản phẩm
Công nghệ xi mạ crom là phương pháp mạ được ứng dụng phổ biến hiện nay, ưu điểm của xi mạ crom là có thể xi mạ lên nhiều vật liệu khác nhau như: sắt, thép, nhựa, gốm sứ, composite,…Mạ crom được đánh giá là phương pháp mạ chất lượng, nhưng làm sao để đánh giá được chất lượng của sản phẩm? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo để kiểm tra cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Chất lượng bề mặt lớp mạ crom
Đây là một trong những tiêu chí đầu tiên để bạn đánh giá chất lượng bề mặt được mạ crom. Theo đó, nếu lớp mạ đạt chất lượng sẽ sáng bóng, không bị ố vàng ở bất cứ điểm nào, thậm chí bạn có thể soi gương, bề mặt không bị mờ, nhám, không bị châm kim hay bị rỗ. Ngoài ra, màu sắc của hóa chất mạ crom cũng đều màu, không loang lỗ, không có chỗ đậm, chỗ nhạt, với những đặc điểm này thì bạn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường khá dễ dàng.


Thứ hai, Độ bám dính của lớp mạ crom
Sản phẩm được xi mạ chất lượng phải có độ bám dính tốt, không bị bong tróc sau một thời gian sử dụng. Để kiểm tra độ bám dính của lớp mạ bận thực hiện bằng cách dùng dao rạch một đường lên bề mặt vật liệu, sau đó dùng băng dính dán lên bề mặt và lột thật mạnh để xem độ bám dính của lớp mạ. Nếu lớp hóa chất mạ bong theo băng dính thì có nghĩa là sản phẩm mạ kém chất lượng nhé.

Thứ ba, Kiểm tra độ dày của lớp mạ
Để kiểm tra độ dày của lớp mạ crom bạn có thể dựa vào 2 đặc tính là vật lý và hóa học. Cụ thể:

+ Phương pháp vật lý: bạn có thể đo lường độ dày bằng cách đo trọng lượng hoặc đo trên máy sản phẩm sau khi xi mạ xong.

+ Phương pháp hóa học: bạn tiến hành đo bằng cách đo lường dòng chảy. Hoặc bạn áp dụng phương pháp hoà tan nhỏ giọt hay bằng phương pháp điện lượng.


Thứ tư, Kiểm tra độ ăn mòn của lớp mạ
Độ ăn mòn cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của bề mặt mạ crom. Theo đó, để biết được độ ăn mòn thì bạn phơi sản phẩm ra ngoài trời hoặc kiểm tra bằng cách phun lên bề mặt sản phẩm một lớp muối trung tính, phun nước muối có axit acetic hoặc phun nước muối có muối đồng và axit acetic,…bằng cách này bạn có thể thấy được sản phẩm mạ có bị ăn mòn hay không.

Thứ năm, Kiểm tra độ xốp của lớp mạ
Để kiểm tra độ xốp của lớp mạ thì đầu tiên bạn rửa sạch sản phẩm bằng nước cất và để khô. Sau đó bạn dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, tiếp theo đem rửa sạch thành phần dung dịch và để khô chúng trên tấm thủy tinh sạch. Để nhận thấy các lỗ xốp bạn nhỏ vài giọt trên giấy lọc K3Fe 64%, sau đó nếu kiểm tra thấy có lỗ xốp trên chi tiết sản phẩm bằng sắt sẽ có màu xanh, còn nếu là là đồng và hợp kim đồng sẽ xuất hiện màu nâu đỏ.

Một cách nữa là bạn để sản phẩm cần kiểm tra dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn và quan sát kỹ các điểm có màu trên lớp xi mạ.


Trên đây là một số phương pháp kiểm tra chất lượng của sản phẩm xi mạ crom cho bạn tham khảo, hy vọng đã giúp có thêm kinh nghiệm để bắt đầu kiểm tra sản phẩm xi mạ crom của mình nhé.

T.H


tin nổi bật