/Tin tức/Các yêu cầu về kỹ thuật làm sạch bề mặt kim loại
Các yêu cầu về kỹ thuật làm sạch bề mặt kim loại
Làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn hoặc xi mạ là rất cần thiết giúp cho lớp hóa chất mạ và sơn được bám chắc trên bề mặt kim loại một cách tốt nhất. Trong thực tế, khả năng bảo vệ kim loại của màng sơn không phụ thuộc vào chất lượng sơn mà là ở công đoạn thi công và làm sạch bề mặt của kim loại trước đó. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số yêu cầu kỹ thật về việc làm sạch bề mặt kim loại trước khi mạ hoặc sơn cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Ảnh hưởng của lớp gỉ và bẩn đối với sơn
Các vết bẩn và gỉ là nguyên nhân chính làm mất khả năng bám dính của lớp sơn, do đó nếu sơn lên bề mặt không được chuẩn bị phù hợp sẽ khiến lớp sơn dễ bong tróc, ăn mòn kim loại sau một thời gian sử dụng. 

Bên cạnh, bề mặt nhiễm bẩn không chỉ làm giảm độ bám dính mà còn làm tăng khả năng thẩm thâu nước nên dẫn đến phá hoại bề mặt cần bảo vệ. Đồng thời, khi sơn lớp tiếp theo thì bạn nên rửa bằng nước ngọt và làm khô trước nhé.


Thứ hai, Các cấp độ gỉ sét
Tùy vào cấp độ gỉ sét mà bạn có phương pháp xử lý như thế nào cho phù hợp. Cụ thể: 
Cấp độ gỉ A: Bề mặt thép được bao bọc toàn bộ bởi một lớp áo tôn và có rất ít gỉ.
Cấp độ gỉ B: Bề mặt thép bắt đầu gỉ và lớp áo tôn bắt đầu bong tróc.
Cấp độ gỉ C: Bề mặt thép đã tróc hết lớp áo tôn, nhưng các lỗ rỗ vẫn khó nhận biết bằng mắt thường.
Cấp độ gỉ D: Bề mặt thép đã gỉ và các lỗ rỗ đã nhận biết được bằng mắt thường.


Thứ ba, Về phương pháp làm sạch bề mặt
Có nhiều phương pháp làm sạch bề mặt kim loại khác nhau như:

+ Dùng bàn chải sắt: đây là phương pháp thuận tiện và được áp dụng khá phổ biến, nhưng lưu ý không phù hợp với việc xử lý các mối hàn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là sau khi xử lý sẽ tạo bề mặt bóng nên làm giảm đi độ bám dinh của lớp sơn hoặc xi mạ.

+ Dùng búa gõ: bạn nên kết hợp với bàn chải sắt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nhưng nhược điểm của hình thức này là không thể làm sạch đạt được hiệu quả cao.

+ Làm sạch bằng ngọn lửa: phương pháp này phải cần đến việc xử lý nhiệt nhờ thiết bị chất đốt. Phương pháp này có tác dụng làm sạch lớp áo tôn nhưng khả năng làm sạch gỉ sét lại tương đối kém hơn.

+ Mài đĩa cát: lúc này các đĩa quay được phủ bằng hạt nhám, sau đó tiến hành mài vào những chỗ cần loại bỏ các mảng gỉ nhỏ sẽ giúp làm sạch bề mặt kim loại rất hiệu quả.
+ Phương pháp phun nước áp lực cao: kỹ thuật này có tác dụng làm sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực nước từ 1.700 bar-2.000 bar (tương đương 25.000-30.000psi).

T.H


tin nổi bật