/Tin tức/Các phương pháp và máy đo độ dày lớp mạ
Các phương pháp và máy đo độ dày lớp mạ
Hiện nay, ngành công nghiệp xi mạ khá phá triển được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau góp phần nâng cao độ bền cho sản phẩm. Có nhiều phương pháp mạ khác nhau và mỗi lĩnh vực được ứng dụng một công nghệ mạ phù hợp cùng với độ dày mạ khác nhau. Có thể nói, độ dày lớp mạ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Để đo được chiều dày lớp phủ được chính xác người ta thường sử dụng các loại máy đó chuyên dụng. Cụ thể:

+ Sử dụng Panme
Phương pháp này sẽ dùng những mẫu vật nhỏ có chiều dày lớp phủ sơn lứn, các panme có độ phân giải đến 0,001mm nên có thể đáp ứng được yêu cầu. Để đo được chiều dày lớp mạ cả vật liệu và lớp sơn, sau đó bạn cảo bỏ lớp sơn và đo độ dày vật liệu, trừ 2 kết quả cho nhau bạn sẽ được độ dày của lớp sơn.


+ Sử dụng máy đo độ dày cầm tay
Loại máy này sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ và dòng điện xoáy, nguồn cảm ứng từ hoặc dòng diện xoáy được phát ra từ đầu dò đến bề mặt lớp phủ rồi bể mặt chất nền. Sự thay đổi từ trường giữa 2 lớp làm biến thiên dòng diện của đầu dò, dựa vào đó máy đo có thể tính toán được độ dày của lớp phủ. Đây cũng là một phương pháp đo tốt và phổ biến có thể đo được độ dày của cả lớp phủ, sơn hoặc mạ.

+ Đo bằng phương pháp kim tương
Đây cũng là phương pháp đo thủ công nhưng rõ ràng, có thể nhìn trực quan và có độ chính xác cao. Khi đó, sản phẩm cần đo được cắt lấy một mẫu nhỏ đại diện, trải quan quá trình chuẩn bị mẫu nhằm đánh bóng bề mặt mẫu rồi đưa lên kính hiển vi kim tương để quan sát. Chính nhờ khả năng phóng đại của kính từ vài trăm đến 1000 lần, thậm chí lên đến 1500 lần, khi đó bạn sử dụng thước đo hoặc phần mềm người sử dụng để quan sát rõ lớp phủ để có được độ dày.


+ Máy đo độ dày lớp phủ điện hóa
Máy đo này sẽ được đặt dưới đầu dò và đầu dò này có chức dung dịch ăn mòn lớp mạ. Khi đó, nguồn điện được đưa qua đầu dò làm ăn mòn lớp mạ, và chính nhờ sự biến đổi nồng độ dung dịch ăn mòn của máy đo độ dày lớp phủ điện hóa mà ta có thể tính được độ dày của lớp mạ. Đặc biệt, với chiếc máy đo điện hóa có chức năng đo thế điện hóa còn thể đo được độ dày của từng lớp mạ rất chính xác và hiệu quả.

+ Máy đo phủ độ dày lớp phủ X-ray
Loại máy đo này sử dụng phương pháp chiếu tia X vào bề mặt lớp phủ làm cho bề mặt lớp phủ này phát xạ, cường độ phát xạ này tỉ lệ thuận với chiều dày của lớp mạ, dựa vào đó thì máy có thể tính toán được chiều dài của lớp phủ. Theo các chuyên gia thì phương pháp đo này có độ chính xác cao, độ dày lớp phủ có thể từ vài nanomet đến vài micromet, nhất là có thể đo được một hay nhiều lớp mạ.

Trên đây là những phương pháp đo độ dày lớp mạ hóa chất được ứng dụng phổ biến trong thực tế hiện nay. Vì thế bạn có thể áp dụng để kiểm tra sản phẩm mạ của mình đã đạt được chất lượng hay chưa nhé.

T.H


tin nổi bật