/Tin tức/5 cách kiểu tra chất lượng xi mạ Chrome trên sản phẩm
5 cách kiểu tra chất lượng xi mạ Chrome trên sản phẩm
Công nghệ xi mạ chrome lên sản phẩm là công nghệ khá phát triển hiện nay, ưu điểm của mạ chrome là bạn có thể thực hiện xi mạ trên nhiều vật liệu khác nhau như: sắt, thép, đố gốm, sứ, nhựa composite,…tùy vào từng loại vật liệu sẽ có phương pháp mạ khác nhau. Nhưng làm sao để biết được sản phẩm xi mạ chrome đạt chất lượng tốt? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 tiêu chí để đánh giá sản phẩm xi mạ chrome đạt chất lượng cho bạn tham khảo:

+ Chất lượng bề mặt của lớp mạ chrome
Điểm đầu tiên mà bạn cần chú ý là kiểm tra chất lượng bề mặt cua lớp mạ. Theo kinh nghiệm, nếu bề mặt xi mạ chrome đúng chuẩn sẽ sáng bóng, không bị ố vàng ở bất cứ vị trí nào đến mức bạn có thể soi gương được, bề mặt không bị mờ, không bị châm kim hay bị rỗ bề mặt. Bên cạnh, màu sắc của lớp mạ cũng phải đều màu không được chỗ đậm, chỗ nhạt, với cách này thì bằng mắt thường bạn hoàn toàn có thể nhìn thất được.


+ Độ bám dính của lớp mạ chrome
Sản phẩm xi mạ chrome chất lượng thì lớp mạ phải có độ bám dính tốt, không bị bong tróc. Để kiểm tra độ bám dính của lớp mạ chrome bạn có thể dùng dao lam rạch một đường trên bề mặt sản phẩm, sau đó dùng băng dính dán lên bề mặt xi mạ và lột xem độ bám chắc của lớp xi mạ nhé.

+ Kiểm tra độ dày của lớp mạ chrome
Độ dày của lớp mạ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm xi mạ chrome. Theo kinh nghiệm có 2 cách để bạn kiểm tra độ dày mạ chrome là:

Phương phát vật lý: bạn có thể đo trọng lượng hoặc đo trên máy sản phẩm sau khi xi mạ chrome xong.

Phương pháp hóa học: bạn tiến hàng đo dòng chảy, phương pháp hòa tan nhỏ giọt hoặc bằng phương pháp điện lượng.


+ Kiểm tra độ ăn mòn của lớp mạ
Để kiểm tra độ ăn mòn của lớp hó chất mạ chrome thì bạn có thể phơi sản phẩm ngoài trời và xem độ ăn mòn của chúng. Bạn có thể phun lên sản phẩm mạ loại muối trung tính; phun nước muối có axit axetic; phun nước muối có muối đồng và axit axetic,…sau đó bạn căn cứ vào tiêu chuẩn để xem xét độ ăn mòn của sản phẩm.

+ Kiểm tra độ xốp của lớp mạ chrome
Để kiểm tra độ xốp của sản phẩm thì đầu tiền là bạn phải là sạch bằng nước cất và để khô, sau đó dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, tiếp theo là rửa sạch thành phần dung dịch và để khô trên tấm thủy tinh sạch.

Để có thể nhận thấy các lỗ xốp xuất hiện trên bề mặt sản phẩm thì bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt trên giấy lọc K3Fe (CN) 64%. Khi đó, nếu có lỗ xốp trên chi tiết bằng sắt sẽ có màu xanh; nếu là sản phẩm bằng đồng hoặc hợp kim đồng thì sẽ xuất hiện màu nâu đỏ.

Về cách đo độ xốp lớp mạ thì bạn có thể đặt sản phẩm cần mạ dưới ánh sáng ban ngày hay ánh sáng đèn và quan sát các điểm có màu trên lớp mạ. Sau đó, thì đặt tấm thủy tinh hữu cơ có vách 1cm2 trên giấy lọc có lỗ xốp và đếm số lỗ xốp trên tấm thủy tinh.


Trên đây là 5 cách để bạn kiểm tra chất lượng sản phẩm xi mạ chrome đạt chất lượng tốt. Hy vọng với những gợi ý trên đã giúp bạn thi công xi mạ chrome hiệu quả cũng như chọn mua được sản phẩm xi mạ chrome chất lượng tốt nhất.

T.H


tin nổi bật