/Tin tức/3 tác hại của nước thải hóa chất ngành xi mạ
3 tác hại của nước thải hóa chất ngành xi mạ
Hiện nay, ngành xi mạ hóa chất đang đóng một vai trò quan trọng trong cách ngành công nghiệp khác với nhiệm vụ quan trọng là làm tăng tính thẩm mỹ và nâng cao độ bền cho sản phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình xi mạ chắc chắn sẽ thải ra một lượng lớn chất thải, nếu không được xử lý hoặc xử lý không triệt để thì chắc chắn sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho con người và môi trường. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 3 mối nguy hiểm lớn nhất của nước thải xi mạ cho bạn tham khảo:

+ Chất thải làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Chất thải từ hóa chất xi mạ không được xử lý sẽ ngấm vào trong đất, nguồn nước, khi đó con người sử dụng sẽ xâm nhập vào cơ thể sẽ tích tụ trong một thời gian dài dẫn đến nhiễm độc mãn tính, ung thư sẽ rất nguy hiểm. Trong đó, hóa chất mạ crom và hợp chất mạ crom sẽ gây ra các triệu chứng như làm tổn thương trên bề mặt da, gây viêm loét niêm mạc, mũi, làm thủng sụn, vách mũi và ảnh hưởng cả đến hệ tiêu hóa như: gan, thận, tim mạch.


Bên cạnh, với chất thải của hóa chất mạ Cr6+ nếu con người tiếp xúc với loại hóa chất này sẽ vô cùng nguy hiểm dẫn đến bệnh ung thư phổi. Còn đối với hóa chất xi mạ kẽm thì tùy vào mức độ độc hại sẽ dẫn đến các tình trạng ói mửa, nếu tiếp xúc với muối ZnCl2 sẽ gây lỡ loét ngón tay, bàn tay, cánh tay, còn nếu xi mạ đồng thì sẽ dễ gây kích ứng nhẹ như: dị ứng da, ngứa da, kết mạc. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc sẽ dẫn đến tình trạng ói mửa, chóng, co giật, trường hợp nặng còn dẫn đến tử vong.

+ Làm ô nhiễm nguồn nước
Như chúng tôi đã nói ở phần trên, nước thải hóa chất xi mạ nếu không được xử lý tốt sẽ làm xuất hiện các ion kim loại độc trong lòng đất và ngấm vào mạch nước ngầm chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, vật nuôi và kể cả cây trồng sẽ mang lại những tác hại khôn lường.


+ Làm ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải
Nếu lượng nước thải xi mạ không được xử lý thường xuyên tích sẽ tích tụ một số lượng lớn chất thải, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải sau này. Đặc biệt, đối với những hóa chất mạ có tính độ hại cao như: Cr6+, Zn2+, axit, kiềm sẽ vô cùng nguy hiểm và là tác nhân gây hại cao cho con người và sinh vật.

Hóa chất xi mạ là vô cùng càn thiết, nhưng chất thải của hóa chất mạ là vô cùng độc hại rất nguy hiểm cho con người, môi trường, động thực vật. Vì thế, ngành công nghiệp mạ cần phải quản lý nghiêm ngặt quá trình xử lý nước thải nhằm đảm bảo an toàn cao nhất.

T.H


tin nổi bật