/Tin tức/3 kỹ thuật gia công bề mặt kim loại
3 kỹ thuật gia công bề mặt kim loại
Hiện nay, kim loại sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp ngày càng phổ biến, trong đó những loại kim loại có thể kể đến như: sắt, kẽm, niken, đồng, chì,..Tuy nhiên, những kim loại này khá nhạy cảm với điều kiện môi trường và thời tiết trong quá trình sử dụng nên cần phải được xi mạ lớp hóa chất bên ngoài để bảo vệ.

Để đảm bảo cho hóa chất xi mạ có thể bám chắc vào bề mặt kim loại thì yêu cầu phải xứ lý bề mặt trước khi tiến hành xi mạ. Vì vậy, bề mặt kim loại cần phải sạch sẽ, nhẵn bóng thì khi phủ hóa chất lên mới đạt được tiêu chuẩn về chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Tùy vào từng kim loại mà bạn áp dụng kỹ thuật gia công khác nhau. Trong đó, bạn có thể áp dụng 3 kỹ thuật phổ biến sau:

+  Kỹ thuật điện hóa
Với kỹ thuật điện hóa thì kim loại sẽ được làm sạch dầu mỡ, các màn oxit bám xung quanh bằng các dung dịch làm sạch điện hóa gồm: dung dịch kiềm, dung dịch chứa natri hydroxit giúp bề mặt kim loại đạt tiêu chuẩn và đưa vào xi mạ hóa chất


+ Đánh bóng điện hóa
Phương pháp gia công bề này thường được áp dụng cho các loại kim loại như: đồng, các loại thép không gỉ,...Về quy trình thực hiện đánh bóng điện hóa sẽ được xử lý trong dung dịch nhớt pha từ axit, khi đó nếu độ nhớt càng cao thì sẽ tạo thành lớp màng trên bề mặt kim loại càng bằng phẳng và bóng hơn giúp lớp hóa chất xi mạ cũng dễ dàng bám chất lên kim loại được xi mạ hơn.


+ Tạo lớp phủ thụ động
Về phương pháp tạo lớp phủ thụ động thường được áp dụng cho các kim loại bằng nhôm, kẽm, thiếc. Về quy trình thực hiện bạn chỉ cần nhúng kim loại trên vào dung dịch cromat, photphat để tạo lớp oxit trên bề mặt kim loại.

Hiện nay, ngành hóa chất xi mạ đang khá phát triển và được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp giúp tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt và tính thẩm mỹ cao. Ngoài việc gia công kỹ lưỡng kim loại trước khi đưa vào xi mạ thì việc lựa chọn hóa chất xi mạ phù hợp, chất lượng thì mới đảm bảo hiệu quả sử dụng cao. 


Hiện trên thị trường có bán nhiều loại hóa chất mạ khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng tốt. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để đảm bảo mang lại chất lượng cao và an toàn nhé.

T.H


tin nổi bật