/Tin tức/12 bước không được bỏ qua khi xi mạ kẽm nhúng nóng
12 bước không được bỏ qua khi xi mạ kẽm nhúng nóng
Mã kẽm nhúng nóng là quá trình mạ lớp kẽm lên bề mặt kim loại giúp làm tăng cấu trúc bền vững, tăng tuổi thọ và có thể sử dụng được bền lâu. Tuy nhiên, kỹ thuật trong quá trình mạ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng cũng như chất lượng của thép mạ. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 12 bước không thể bỏ quan trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng để có sản phẩm chất lượng cho bạn tham khảo:

+ Tẩy nhờn
Tẩy nhờn là một bước rất quan trọng cần phải thực hiện trước khi gia công mạ kẽm nhúng nóng, công việc này giúp loại bỏ những tạp chất và lớp kẽm có thể bám chắc trên bề mặt thép.


+ Rửa sạch
Mục đích là để rửa sạch kiềm và ván dần mỡ khỏi các chi tiết thép mạ.

+ Tẩy gỉ lần 1
Bước này bạn sử dụng dung dịch acid clohydric để tẩy sạch lớp gỉ sét trên bề mặt của thép mạ.

+ Tẩy gỉ lần 2
Thực hiện tẩy gỉ lần 2 giúp cho bề mặt thép mạ sạch hoàn toàn. Bạn sử dụng dung dịch HCL với nồng đồ 8-15%, nhiệt độ từ 10-30 độ C, tùy theo tình trạng gỉ sét nhiều hay ít mà bạn thay đổi nồng độ dung dịch tẩy cho phù hợp. Bạn ngâm thép tẩy gỉ vào dung dịch từ 20-60 phút là được.

+ Rửa sạch
Bạn nhúng hoàn tiền miếng thép vào nước để rửa sạch những hóa chất, axit khỏi bề mặt thép.


+ Kiểm tra
Bạn tiến hành kiểm tra lại một lần nữa bề mặt thép phải đảm bảo đạt yêu cầu, không còn lẫn tạp chất để đảm bảo quá trình mạ đạt chất lượng cao.

+ Xử lý hóa chất
Mục đích là giúp cho thép khỏi bị oxi hóa cũng như tăng mức độ chống thấm ướt của bè mặt kim loại trước khi đưa vào bể mạ kẽm nhúng nóng.

+ Sấy khô
Thực hiện sấy khô thép trước khi đưa vào bể mạ để tránh tình trạng bể kém nhúng nóng bị bắn tung tóe làm ảnh hưởng đến chất lượng mạ.

+ Nhúng nóng
Thời gian nhúng nóng sản phẩm thép mạ là từ 5-8 phút, tùy theo trọng lượng của thép mạ, nhiệt độ phù hợp là từ 440-450 độ C. Sau đó, lấy sản phẩm ra khỏi bể mạ từ 3-5 phút cho kém bám dính trên bề mặt, bạn nên kết hợp tạo rung động để loại bỏ những phần kẽm thừa.

+ Khâu làm nguội
Khâu làm nguội giúp cho sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng có độ bề cao hơn, sáng bóng và chất lượng hơn.

+ Dung dịch thụ động
Bước này giúp cho lớp kẽm bán chặt trên bề mặt sản phẩm, giúp làm tăng khả năng chịu va đập, tăng tính về vững của lớp mạ.


+ Kiểm tra thành phẩm
Sau khi thực hiện xong các bước trên thì bạn tiến hành kiếm tra lại độ bám dính của bề mặt, chiều dày lớp mạ, màu sắc,…Nếu sản phẩm đạt chuẩn thì bạn thực hiện bảo quản và đưa vào kho lưu trữ.

Trên đây là 12 bước trong quá trình thực hiện mạ kẽm nhúng nóng mà bạn không được bỏ qua. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức thực hiện xi mạ kẽm nhúng nóng một cách hiệu quả nhất nhé.

T.H


tin nổi bật